GIÚP CON TỰ GIÁC HOÀN THÀNH BÀI TẬP VỀ NHÀ HIỆU QUẢ

Hiện nay, rất nhiều bậc phụ huynh thường trăn trở và đau đầu vì con trẻ hay chậm trễ và chưa tự giác trong việc làm bài tập về nhà. Ở lứa tuổi học sinh, hoàn thành bài tập về nhà là một nhiệm vụ cần thiết giúp trẻ củng cố và thực hành các kiến thức đã học ở trên lớp, đồng thời phát triển sự tập trung vào các chiến lược học tập để giúp việc học hiệu quả hơn trong tương lai. Bên cạnh đó, làm bài tập về nhà cũng giúp trẻ rèn luyện tính tự giác, có trách nhiệm với việc học của bản thân, về lâu dài sẽ hình thành kỹ năng tự học, sống tích cực, chuẩn mực và không lơ là nghĩa vụ của mình.

Tuy nhiên, với tính cách hiếu động, ưa khám phá, nhiều trẻ thường không thích việc về nhà phải ngồi vào bàn học trong khi các con đã phải ngồi cả ngày ở trên lớp. Một số trẻ vì không có ai nhắc nhở nên cũng chưa tự giác trong việc làm bài tập về nhà hoặc thấy bài khó quá thì lười suy nghĩ và bỏ việc dang dở. Chính những điều này sẽ đẩy lùi đi tính tự giác và trách nhiệm của trẻ đối với việc học, khiến trẻ mất đi những khoảng thời gian quý giá để nâng cao kiến thức cho bản thân, thiếu kỹ năng quản lý thời gian và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập trong tương lai.

Vậy cha mẹ cần làm gì để giúp trẻ tự giác hoàn thành bài tập về nhà hiệu quả? Mời bạn đọc tham khảo một số gợi ý thực hành dưới đây:

  1. Tạo không gian học tập thú vị, thu hút sự tập trung

Việc trẻ không muốn làm bài tập về nhà đôi khi xuất phát từ tâm lý kháng cự bản năng của trẻ, do sự quá tải của não bộ nên trẻ luôn muốn trốn tránh để tìm kiếm thời gian và không gian thư giãn đầu óc. Do đó, bạn có thể tạo không gian học tập thoải mái để kích thích trẻ muốn ngồi vào bàn học hơn, bởi một góc học tập đầy hứng thú cũng là liều thuốc tạo động lực học tập cho trẻ rất tốt.

Hãy thiết lập cho trẻ không gian học tập gọn gàng, đủ ánh sáng và tránh xa khu vực sinh hoạt chung của gia đình, hạn chế để trẻ sử dụng các thiết bị thông minh trong thời gian tự học. Đồng thời chuẩn bị tất cả những vật dụng cần thiết phục vụ cho việc học tập của trẻ như bút mực, bút chì, tẩy, thước, kéo… và để chúng ở nơi trẻ có thể dễ lấy. Bên cạnh đó, bạn có thể thiết kế cho bàn học của trẻ một chiếc giá sách xinh xinh hoặc trang trí những vật dụng vui tươi, sinh động mà con yêu thích. Một bối cảnh phù hợp chính là lý do quan trọng để ta say đắm việc mình làm, hãy tạo ra nó để con bạn có những trải nghiệm đầy cảm hứng.

  1. Nắm bắt được khoảng thời gian học tập thích hợp của trẻ

Tuỳ vào đặc điểm tính cách và học tập mà mỗi trẻ sẽ có những khoảng thời gian tự học và làm bài tập về nhà khác nhau. Một số trẻ có thói quen làm bài tập ngay sau khi đi học về để có thể dành thời gian vui chơi sau đó. Nhưng một số trẻ khác thì cần phải thư giãn, vui chơi trong khoảng vài giờ sau khi đã ngồi học gần như cả ngày. Do đó, bạn hãy tìm hiểu khoảng thời gian học tập thích hợp của trẻ để động viên và khích lệ con chủ động hoàn thành bài tập về nhà một cách hiệu quả nhất, đồng thời giúp trẻ điều chỉnh lộ trình học tập tốt hơn nếu thời gian học chưa phù hợp với con.

  1. Giúp con khám phá phong cách học tập phù hợp

Phong cách học tập là chính là “vũ khí” quan trọng giúp cho trẻ biết cách tự học và thúc đẩy tinh thần tự học hiệu quả. Có trẻ thích học tập thông qua hình ảnh minh hoạ, biểu đồ, đồ thị… nhưng có trẻ lại thích học thông qua âm thanh, qua việc đặt câu hỏi. Một số trẻ khác lại phù hợp với việc học thông qua vận động như đi lòng vòng khi học thuộc bài hay khó có thể ngồi lâu mà không vận động khi học. Do đó, bạn hãy giúp trẻ khám phá ra phong cách học tập phù hợp của mình để con phát huy tính sáng tạo và chủ động khi làm bài tập về nhà nhé.

  1. Dành thời gian thư giãn cho trẻ

Trải qua nhiều giờ học tập ở trường không phải là một điều dễ dàng, vậy mà khi về nhà nhiều trẻ lại phải vùi đầu ôn tập và làm bài tập về nhà liên tục suốt 2 – 3 tiếng. Điều này chưa chắc đã mang lại kết quả tốt đẹp mà còn khiến trẻ chán nản với việc phải hoàn thành bài tập về nhà. Do đó, bạn cần chia thời gian học tập của con ở nhà thành các đợt để con có thời gian nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý, mỗi đợt học có thể kéo dài từ 25 – 30 phút, thời gian giữa các đợt, trẻ có thể giải lao và thư giãn với các hoạt động yêu thích.

Nếu con có thể hoàn thành bài tập trong khoảng nửa tiếng, hãy cài đặt hẹn giờ trong khoảng thời gian đó và khuyến khích con hoàn thành trước khi đồng hồ đổ chuông. Nếu con cần nhiều thời gian hơn để làm bài tập, bạn vẫn có thể cài đặt hẹn giờ trong khoảng nửa tiếng. Khi đồng hồ kêu, hãy để con nghỉ ngơi, thư giãn và sau đó tiếp tục làm bài tập.

  1. Làm gương cho trẻ

Người ta thường nói con cái là tấm gương phản chiếu hình ảnh của cha mẹ. Bởi trong quá trình khám phá thế giới, trẻ thường bắt chước hành động của những người mà con tin tưởng. Điều đó có nghĩa, nếu bạn chăm chỉ trên bàn làm việc trước mặt trẻ thì sẽ kích thích hành vi tự giác ngồi vào bàn học làm bài tập về nhà của con. Do đó, cha mẹ hãy là tấm gương cho con noi theo nhé!

Để con nâng cao tinh thần tự giác và chủ động trong việc học một cách xuất sắc, không thể thiếu tình yêu thương và sự tin tưởng của cha mẹ. Vì vậy hãy đồng hành cùng con ngay hôm nay để giúp con khơi dậy niềm hăng say và cảm hứng trong học tập nhé!

Với mong đợi được đồng hành cùng trẻ trong hành trình phát triển bản thân, Học Viện METTASOUL tổ chức khoá học “TÂM – TRÍ – TƯỚNG TUỔI TEEN” với những bài học đầy thú vị và bổ ích để giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, phong thái, trí tuệ và đạo đức, đồng thời góp sức để giúp các bậc phụ huynh xua tan nỗi lo trong hành trình nuôi dạy con khôn lớn.  Mong đợi được đồng hành cùng các con để trở thành phiên bản toả sáng của tương lai!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *