LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH VIỆC ẬM Ờ KHI TRÌNH BÀY TRƯỚC ĐÁM ĐÔNG?

Trong cuộc sống hằng ngày, trẻ sẽ đôi lần đối diện với những tình huống trò chuyện, tương tác với nhiều người xung quanh, đó có thể là phát biểu trước lớp, thuyết trình,…..hoặc bày tỏ suy nghĩ, mong muốn của mình. Những lúc ấy, ba mẹ sẽ nhận ra con ngập ngừng, lúng túng và căng thẳng mỗi khi trở thành tâm điểm của sự chú ý, khi đó con sẽ không biết phải xử lý thông tin mình cần nói như thế nào mặc dù ở nhà lúc luyện tập – con tự tin và trôi chảy hơn rất nhiều. Từ những biểu hiện trên, con có thể đang e dè khi đứng trước đám đông. Con gặp áp lực bởi mọi người đang trông chờ vào điều con nói, con bối rối vì con chưa từng gặp nhiều người đến như vậy, con hồi hộp khó nói vì lúc ấy bỗng dưng quên mất mình cần phải nói gì. Trước những tình huống này, ba mẹ sẽ có phần lo lắng nhưng đừng vội thúc ép con phải trở nên mạnh dạn hơn khi dưới đây là năm gợi ý giúp con khắc phục tình trạng này:

Tạo môi trường để trẻ được giao tiếp mỗi ngày

Như chúng ta cũng đã biết, cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ về mọi mặt, bao gồm cả khả năng giao tiếp và ứng xử. Thời gian chất lượng mà ba mẹ dành cho con mỗi ngày chính là lúc mọi người cùng trò chuyện với nhau. Thông qua nếp sinh hoạt này con sẽ linh động hơn trong cách sử dụng câu từ, điệu bộ để hỗ trợ diễn tả cho những gì con muốn nói. Đồng thời, con cũng  dạn dĩ hơn khi muốn bày tỏ quan điểm của mình mà hông sợ xấu hổ nếu nhỡ nói nhầm hoặc nói vấp. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng cần tạo điều kiện cho trẻ được tiếp xúc với nhiều người mới (bạn bè đồng trang lứa, đồng nghiệp, bạn bè của ba/mẹ,…..) để dần dần giúp trẻ thích ứng với những sự mới mẻ một cách tự nhiên và dĩ nhiên lúc này, ba mẹ vẫn luôn là người đồng hành và động viên trẻ phát huy những gì con đã làm tốt.

Khuyến khích trẻ duy trì thói quen đọc sách

Khi trẻ ậm ờ khó diễn đạt một phần đến từ việc phản xạ từ ngữ của trẻ còn chưa đa dạng và phong phú nên đôi khi trẻ muốn nói nhưng lại không biết phải dùng từ nào hoặc sắp xếp câu ra sao cho phù hợp. Vì vậy, việc đọc sách sẽ giúp trẻ bổ sung vốn từ vựng cần thiết cũng như hỗ trợ trẻ tiếp thu thêm nhiều kiến thức bổ ích để tự tin thể hiện sự hiểu biết của mình đến với mọi người. Ngoài ra, trẻ còn có thể cải thiện sự tập trung của mình khi đọc những gì mình thích, kích thích sự tò mò và khám phá điều mới lạ. Điều này cũng góp phần hình thành cho trẻ khả năng thoải mái trình bày trước đám đông vì trẻ có thể làm chủ được những lời nói của mình.

Tập cho trẻ luyện nói trước gương

Học từ chính bản thân mình được xem là cách học hiệu quả và ghi nhớ lâu nhất, ba mẹ hãy cùng con  luyện tập giọng nói và cách diễn đạt trước gương sao cho nhuần nhuyễn, thoải mái. Con sẽ được tận mắt nhìn thấy mình như thế nào khi trình bày, rồi từ đó con học được cách điều chỉnh và cải thiện cho những lần sau. Không những thế, ba mẹ có thể gợi ý cho con tưởng tượng về những bối cảnh mà con có thể phải nói trước đám đông để con chuẩn bị trước tinh thần và luyện tập thử nếu cần thiết.

Chuẩn bị cho trẻ một tâm thế sẵn sàng đương đầu với sai sót

Không ai có thể đảm bảo rằng trong lúc trình bày, ta sẽ hoàn toàn không gặp phải những sai sót. Tình huống này người lớn có thể dễ dàng gặp phải và với trẻ thì điều này cũng hoàn toàn bình thường. Một trong những nguyên nhân khiến trẻ rụt rè, sợ hãi và ấp úng trong lúc diễn đạt có thể đến từ “bóng đen” tâm lý sợ mình sẽ nói sai hoặc không hoàn hảo. Chẳng hạn như lần trả lời sai ở trên lớp bị các bạn trêu, cô nhắc nhở do nói nhầm một thông tin nào đó,….cũng có thể làm trẻ thấy buồn và thu mình lại. Ba mẹ hãy đồng hành cùng trẻ và giúp con hiểu rằng nhờ những sai sót ấy sẽ cho con bài học kinh nghiệm quý giá để cải thiện qua từng ngày.

Cho trẻ tham gia các lớp kỹ năng mềm                           

Nắm bắt được lo lắng của phụ huynh về con em mình, hiện nay những khóa học kỹ năng mềm về rèn luyện giao tiếp và ứng xử được ra đời để giúp các con có một môi trường học tập và thực hành chuyên nghiệp dưới sự giám sát và hướng dẫn của những nhà huấn luyện có chuyên môn. Đến với những khóa học này, trẻ có điều kiện va chạm với các tình huống giả định được thầy cô tạo nên và khi thực chiến, các con cũng đã được làm quen đỡ bỡ ngỡ ở những giây ban đầu. Đặc biệt với những bé có tính cách nhút nhát, rụt rè thì đây là cách giúp con tự tin trước đám đông rất hiệu quả.

Hành trình cùng con vượt qua trở ngại “ậm ờ trước đám đông” chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng chắc chắn sẽ mang rất nhiều ý nghĩa khi luôn có ba mẹ động viên, hỗ trợ và dìu dắt con. Kỹ năng giao tiếp hiệu quả trước đám đông cũng là một trong những kỹ năng quan trọng không những đối với cuộc sống hằng ngày mà còn trong công việc tương lai của con trẻ. Thấu hiểu được điều đó, Học Viện METTASOUL đã tổ chức khóa học TÂM – TRÍ – TƯỚNG dành cho tuổi Teen vào mùa hè này như một sân chơi bổ ích để các con thỏa sức thể hiện khả năng của mình cũng như trau dồi các kỹ năng cần thiết. Hãy liên hệ ngay với Học Viện METTASOUL để kết nối con và các thầy cô trong hành trình này ba mẹ nhé.

HỌC VIỆN METTASOUL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *